Monday, 22 July 2024

SEO สายขาวคืออะไร?

15 Oct 2023
209

SEO สายขาวคืออะไร? แชร์ข้อควรรู้ของการทำ SEO สายขาว และทำไมการจ้างบริษัทรับทำ SEO จึงคุ้มกว่า

SEO สายขาวคืออะไร? แชร์ข้อควรรู้ของการทำ SEO สายขาว และทำไมการจ้างบริษัทรับทำ SEO จึงคุ้มกว่า
ในวันที่เทคโนโลยีได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้คนไปแล้ว ท่ามกลางการแข่งขันสุดดุเดือดของธุรกิจต่างๆ ก็ได้ทำให้โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟเช่นเดียวกัน หากจะให้ธุรกิจก้าวไปสู่จุดสูงสุด เหล่าเจ้าของธุรกิจต่างก็ต้องใช้ทุกกลยุทธ์และวิธีทางการตลาดในการต่อสู้ และในบรรดากลยุทธ์เหล่านั้น การทำ SEO ก็เป็นหนึ่งในวิธีทางการตลาดออนไลน์ที่ทุกคนให้ความสำคัญและมุ่งพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง

วันนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการทำ SEO สายขาว เจาะลึกถึงความสำคัญและหลักการที่ไม่ควรพลาด รวมถึงเหตุผลอันแสนหนักแน่น ว่าทำไมเจ้าของธุรกิจแบบคุณถึงควรจ้างเอเจนซี่หรือบริษัทรับทำ SEO มืออาชีพ

การทำ SEO สายขาวคืออะไร?

SEO สายขาว หรือ White Hat SEO หมายถึงเทคนิคและกลยุทธ์ที่มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงการจัดอันดับภายในเสิร์ชเอนจิน (Search Engine) หรือเครื่องมือค้นหาอย่าง Google โดยปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และนโยบายที่เครื่องมือค้นหากำหนดไว้

ในขณะที่การทำ SEO สายเทาหรือสายดำ พยายามสับหลอกการตรวจสอบของ Google และใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของอัลกอริทึม การทำ SEO สายขาวกลับให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ระยะยาวที่ยั่งยืนกว่า ด้วยการปฏิบัติตามกฎและกติกาของ Google หรือที่เรียกว่า Google Guideline มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ โฟกัสไปที่ความสนใจของผู้ใช้งานเป็นหลัก พยายามสร้างรากฐานอันแข็งแรงเพื่อให้เว็บไซต์ถูกมองเห็นอย่างมีประสิทธิภาพ และให้ Google Bot สามารถอ่านเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นและติดอันดับการค้นหา รวมถึงดึงดูดให้มียอดเข้าชมเว็บไซต์แบบออร์แกนิก ซึ่งอาจให้ผลลัพธ์ที่ช้ากว่า SEO สายเทา หรือ SEO สายดำ แต่เว็บไซต์ของคุณจะไม่เสี่ยงโดนแบนอย่างแน่นอน

อยากทำ SEO สายขาว มีหลักการสำคัญอะไรบ้าง

1. เนื้อหาที่มีคุณภาพ
SEO สายขาว เน้นการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง มีประโยชน์ และมีความเกี่ยวข้องกับผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นบทความที่มีการหาข้อมูลและผ่านการวิเคราะห์มาอย่างดี สามารถให้ข้อมูล ภาพที่น่าสนใจ และองค์ประกอบอื่นที่ครอบคลุมภายในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้มีเนื้อหาที่ตอบสนองต่อความต้องการและความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย จนสามารถดึงดูดการเข้าชมแบบออร์แกนิกและทำให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมได้

2. โครงสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน
เว็บไซต์ที่มีการจัดระเบียบโครงสร้างและการนำทางมาอย่างดีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเก็บข้อมูลของ Google bot และประสบการณ์ของผู้ใช้งาน คนที่ทำ SEO สายขาวจะพิถีพิถันกับโครงสร้างของเว็บไซต์ มีการวางแผนจัดระเบียบหน้าเว็บต่างๆ ทั้ง URL และคำอธิบาย รวมถึงการเชื่อมโยงภายในเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเอื้อให้ bot สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผู้ใช้งานก็สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้นด้วย

3. วิเคราะห์และเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่เหมาะสม
การเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่ถูกต้องเป็นพื้นฐานของ SEO สายขาว ซึ่งต้องอาศัยการวิเคราะห์และการค้นหาอย่างละเอียดจากคำค้นหาที่ผู้ใช้งานมักจะเสิร์ชเมื่อพิมพ์คำหรือข้อมูลที่เกี่ยวกับหัวข้อ การแทรกคีย์เวิร์ดให้เข้ากับเนื้อหา Meta Tag และองค์ประกอบอื่นๆ ในหน้านั้นๆ จะช่วยให้ Google เข้าใจบริบทและนำหน้าดังกล่าวไปจัดลำดับตามนั้นนั่นเอง

4. ทำ Backlinks คุณภาพ
Backlinks คือลิงก์จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่เชื่อมโยงกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา ทำหน้าที่เป็นตัวการันตีความน่าเชื่อถือและมีบทบาทที่ส่งผลต่อการจัดอันดับเป็นอย่างมาก SEO สายขาวจะเน้นการทำ Backlinks คุณภาพสูงเป็นหลัก โดยทำเนื้อหาบทความที่เป็นประโยชน์และสัมพันธ์กับธุรกิจนั้นๆ เพราะฉะนั้น การได้รับ Backlinks จากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ สามารถส่งผลต่อการจัดอันดับของเว็บไซต์ในหน้าเสิร์ช รวมไปถึงช่วยเพิ่มชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราทางโลกออนไลน์ได้อีกด้วย

5. เพิ่มประสิทธิภาพด้านเทคนิค
นอกจากองค์ประกอบอื่นๆ ที่ว่ามาแล้ว SEO สายขาวยังให้ความสำคัญกับการปรับปรุงเว็บไซต์ทางเทคนิคด้วย เพื่อให้ตัวเว็บไซต์สามารถใช้งานได้ดีทั้งต่อผู้ใช้งานเอง และต่อ bot ของ Google ที่เข้ามาเก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ การแสดงผลบนหน้าจอสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ต่างๆ การรักษาความปลอดภัยเว็บไซต์ด้วย HTTPS และการแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ การจัดการเรื่องทางเทคนิคพวกนี้เป็นสิ่งที่ต้องคอยติดตามอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีการปรับปรุงพัฒนา และเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำ SEO สายขาว

แม้การทำ SEO ตามหลักการของสายขาวนั้น แทบจะทำให้เว็บไซต์ไม่มีความเสี่ยงที่จะโดนแบนได้เลย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเรื่องให้ต้องระวัง เพราะบางครั้งบริษัทหรือเจ้าของธุรกิจที่ทำ SEO เอง ก็อาจเจอกับปัญหาเว็บไซต์โดนแบนชั่วคราวได้เหมือนกัน จากการเผลอทำสิ่งเหล่านี้

Spam Link หรือ PBN
Backlinks ที่เป็นลักษณะของ Spam Link คือ การใช้โปรแกรมสร้างลิงก์อัตโนมัติ การซื้อลิงก์จากหน้าเว็บไซต์อื่นที่เนื้อหาไม่ได้มีความเกี่ยวข้องและมีคุณภาพเว็บไซต์ต่ำ การกระทำแบบนี้ หากมีการตรวจพบจะทำให้คะแนนเว็บไซต์ของเราลดลงอย่างมาก ส่งผลให้อันดับตกลง หรือทำให้เว็บไซต์ถูกแบนได้

Spam Keyword
เป็นการใช้คีย์เวิร์ดหรือคำที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของหน้าเว็บไซต์นั้น เพื่อเพิ่มจำนวนคำ หรือหวังให้เพิ่มการจัดลำดับบนหน้าการค้นหา รวมถึงใส่คีย์เวิร์ดจำนวนมากเกินไปโดยไม่ยึดตามหลักโครงสร้าง SEO ซึ่งตัวเลขที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 1.5-2% ของจำนวนตัวอักษรทั้งหมดในหน้านั้นเท่านั้น

Spinning Content
เป็นการซื้อบทความจำนวนมากมาในราคาถูก หรือสร้างเนื้อหาจำนวนมากจากการไปรวบรวมและคัดลอกจากแหล่งที่มาอื่นๆ เพื่อนำไปโพสต์บนเว็บไซต์ต่างๆ โดยมีการปรับเปลี่ยนเพียงคีย์เวิร์ดสำคัญให้เหมือนเป็นบทความที่มีเนื้อหาสดใหม่ วิธีนี้ถือว่าเป็นการโกงและการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะเป็นการขโมยเนื้อหาและไม่ได้ขออนุญาตจากแหล่งที่มา

เหตุผลที่คุณควรจ้างเอเจนซี่ทำ SEO

อ่านมาถึงตรงนี้คงทำให้หลายคนเข้าใจความหมายและหลักการของ SEO สายขาวไปบ้างแล้ว แต่การทำ SEO ยังมีรายละเอียดยิบย่อยมากมายที่สร้างเรื่องปวดหัวในระหว่างทำไม่น้อย การจ้างคนที่พร้อมและเชี่ยวชาญกว่ามาช่วยดูแลอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและทุ่นแรงได้มากทีเดียว แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ไปดูเหตุผล 5 ข้อนี้กัน ว่าทำไมการจ้างเอเจนซี่หรือบริษัทรับทำ SEO จึงเป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการแบบคุณควรลงทุน

1. ความพร้อมและความเชี่ยวชาญในการทำ SEO
ความพร้อมด้านบุคลากร ความเชี่ยวชาญ และวิธีแก้ปัญหา ถือเป็นจุดแข็งสำคัญของบริษัทรับทำ SEO เพราะถึงแม้จะจ้างพนักงาน In-house เข้ามาทำ SEO โดยเฉพาะ แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือเมื่อเว็บไซต์เกิดปัญหาขึ้นมา บริษัทที่รับทำ SEO จะมีประสบการณ์และวิธีรับมือที่สามารถแก้ปัญหาได้รวดเร็วมากกว่า

ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยกระบวนการทำ SEO ที่มีหลายขั้นตอน ตั้งแต่การวางแผนปรับโครงสร้างจนไปถึงการเขียนบทความ บางบริษัทที่ทำ SEO ด้วยตัวเองอาจไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ จนเผลอใช้วิธีที่ไม่เหมาะสม จากที่ทำ SEO สายขาวก็อาจกลายเป็นสายเทาหรือสายดำได้ แต่บริษัทที่รับทำ SEO จะมีทีมงานที่พร้อม มีความระมัดระวัง และมีประสบการณ์ในทุกด้าน แถมยังช่วยร่นระยะเวลาการทำงานได้อีกด้วย

2. มีการอัปเดตความรู้และความเข้าใจ SEO อยู่เสมอ
โลกของ SEO นั้นมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เสิร์ชเอนจินอย่าง Google ก็มักจะอัปเดตอัลกอริทึมและปรับเกณฑ์การจัดอันดับอยู่เสมอ การหมั่นติดตามเทรนด์ข่าวสาร SEO จึงมีความสำคัญต่อเว็บไซต์และธุรกิจของคุณอย่างมาก แต่บริษัทรับทำ SEO ที่มากประสบการณ์จะมีการอัปเดตข้อมูลการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้อยู่แล้ว และปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องได้อย่างรวดเร็ว เพื่อรักษาอันดับและองค์ประกอบต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

3. ความคุ้นเคยกับอัลกอริทึม
เอเจนซี่ SEO มืออาชีพจะมีความเข้าใจวิธีการทำงานของอัลกอริทึมอย่างลึกซึ้ง และสามารถปรับใช้ความรู้ที่ว่าไปกับการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ ด้วยวิธีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ได้อันดับที่สูงขึ้น ความเชี่ยวชาญนี้เป็นข้อดีที่ทำให้บริษัทรับทำ SEO สามารถพัฒนาวิธีการและกลยุทธ์ให้เหมาะกับความต้องการและวัตถุประสงค์ของธุรกิจที่มีรูปแบบเฉพาะหรือมีข้อจำกัดได้

4. ช่วยควบคุมค่าใช้จ่าย
การทำ SEO ใช้ทรัพยากรและทักษะจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนักเขียนบทความ นักพัฒนาเว็บไซต์ นักการตลาด ไปจนถึงฝ่ายออกแบบ ทำให้ค่าใช้จ่ายสำหรับการทำ SEO เองก็จะสูงขึ้นไปด้วย แถมยังกำหนดต้นทุนที่แน่นอนต่อเดือนค่อนข้างยาก เพราะมีต้นทุนแปรผันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งการจ้างบริษัทรับทำ SEO จะช่วยให้สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายที่แน่นอนได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระยะ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี โดยทางผู้จ้างสามารถกำหนดงบประมาณที่ชัดเจนได้ อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานเพิ่มหรือเสียเงินไปกับเครื่องมือทำ SEO อีกนับไม่ถ้วน ทำให้การจ้างบริษัทรับทำ SEO มีแนวโน้มที่คุ้มค่ากว่าการทำเอง

5. เพื่อผลลัพธ์ในระยะยาว
การทำ SEO นั้นมีกระบวนการขั้นตอนที่ยิบย่อย และยังใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน แต่เมื่อเว็บไซต์ติดอันดับและเป็นที่รู้จักแล้ว ผลลัพธ์ก็จะยังคงอยู่ไปอีกสักพักใหญ่ๆ ซึ่งการทำ SEO ด้วยตัวเองอาจจะทำให้โฟกัสได้ไม่ครบทุกส่วน หรือหลุดโฟกัสส่วนสำคัญไป จนทำให้ใช้ระยะเวลาในการทำนานกว่า และถ้าหน้าเว็บไซต์เกิดปัญหา สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้อาจใช้เวลาในการแก้ไขปัญหานาน ส่งผลให้หน้าเว็บไซต์อาจเสียหาย ไปจนถึงอาจทำให้ Google แบนหน้าเว็บไซต์ได้ ดังนั้นการจ้างบริษัทที่รับทำ SEO สายขาวโดยตรง นอกจะช่วยให้ร่นระยะเวลาในการทำ SEO แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวด้วย

โดยสรุปแล้ว SEO สายขาวมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจมีโอกาสเติบโตแบบก้าวกระโดด ด้วยการวางรากฐานเว็บไซต์ให้แข็งแกร่งและมีการจัดการที่เหมาะสม จะช่วยให้กิจการคุณประสบความสำเร็จ สามารถก้าวนำหน้าคู่แข่งในโลกออนไลน์และเติบโตได้อย่างยั่งยืน แต่คุณจะมองเห็นภาพเหล่านี้ได้ชัดเจนขึ้น หากเลือกจ้างเอเจนซี่หรือบริษัทรับทำ SEO สายขาวระดับมืออาชีพอย่าง Minimice Group ที่มีความพร้อมและทีมที่เชี่ยวชาญ พร้อมการทำงานที่โปร่งใส ช่วยให้แบรนด์คุณเป็นที่รู้จักและคอยวางแผนจัดการให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้ง่ายยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังปลอดภัย เว็บไซต์ไม่เสี่ยงโดนแบนอย่างแน่นอน

สนใจทำ SEO กับ Minimice Group
ติดต่อเพื่อปรึกษาและพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
Tel: 02-258-5515, 098-867-8937
Line: @minimicegroup
Email: info@minimicegroup.co.th

 

ที่มา https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2668970